KHÁI NIỆM CHUNG VỀ THUỐC TẨU?

Có một điều hiển nhiên là nếu hỏi một người thường xuyên hút tẩu là “Ngoài thớ gỗ Briar được chế tác thành cây tẩu thì cây tẩu còn có thứ gì liên quan không?”
Ắt hẳn là người hút tẩu đó sẽ kể cho bạn khá nhiều thứ liên quan tới cây tẩu. Và có lẽ điều đầu tiên sẽ được người hút tẩu đề cập tới đó là Thuốc Tẩu. Richard Carleton – người đàn ông lịch lãm nổi tiếng trong giới tẩu thuốc (Ai đam mê về tẩu và thuốc chắc cũng đã cố gắng săn lùng bằng được những quyển sách của ông, giống như tôi cũng vậy) đã từng so sánh vui là thuốc tẩu cũng giống như nước hoa, nếu một lọ nước hoa được ngửi trực tiếp từ nắp lọ mang đến cho bạn cảm nhận tuyệt vời từ mùi hương nhưng đến khi xịt lên người lại có thể biến đổi thành một mùi thơm khác hẳn, vì nó bị biến đổi do phản ứng hóa học trên da của bản thân người dùng.Mỗi 1 lon thuốc tẩu đều thể hiện 1 hương vị và màu sắc riêng không lẫn vào đâu được.
Còn đối với thuốc tẩu thì người hút tẩu luôn có một định nghĩa đi cùng với cây tẩu đó là “Nếu bạn đã thành thục quá trình nhồi thuốc, hút thuốc và thưởng thức thuốc tẩu nhưng chỉ cần một lần sai phạm chọn phải loại thuốc tẩu không phù hợp cho chiếc tẩu của bạn thì điều đó cũng làm giảm hẳn khả năng cảm nhận hương vị thuốc của bạn”. (Richard đã nghiên cứu trong cuốn Hướng dẫn hút tẩu thế kỷ XXI)

Tôi sẽ đi sâu cho các bạn về các thành phần trong thuốc tẩu chính

1.CÁC LOẠI LÁ THÀNH PHẦN TRONG THUỐC TẨU

 1. VIRGINIA

Virginia là loại lá thuốc phổ biến nhất trên thế giới, cũng chính là thành phần thường gặp trong thuốc lá điếu.  Lá thuốc Virginia chất lượng tốt sẽ có mùi thơm tự nhiên nhẹ nhàng, vị ngọt dịu, và chứa hàm lượng nicotine từ trung bình đến cao. Được sử dụng trong rất nhiều công thức trộn thuốc tẩu. Tuy nhiên nếu tỉ lệ trộn Virgina quá cao sẽ tỏa rất nhiều nhiệt gây nóng bõ tẩu khi hút và dễ gây bỏng rát lưỡi. Dunhill Flake là loại thuốc thuần 100% Virginia, lại còn được ép dạng bánh nên độ ẩm rất cao, do đó khi hút dunhill flake rất dễ bị rát lưỡi nếu hút quá mạnh.

 1. BURLEY

Burley là loại lá thuốc gần như không còn hàm lượng đường nào trong lá, khiến nó có vị hơi béo ngậy. Hàm lượng Nicotine của Burley cao hơn Virginia và Oriental. Burley là loại thuốc tẩu phổ biến đứng thứ hai trên thế giới bởi khả năng cháy tốt, nhiệt độ cháy thấp, không bị cay tê và khả năng hút ẩm rất tốt, dễ dàng và sẵn sàng cho việc tẩm ướp thêm các loại hương vị mùi vanilla, dâu, chocolate, rượu Rum .v.v. dùng chủ yếu sản xuất các dòng thuốc thơm (aromatic) nên không có mặt trong thuốc mộc.

 1. Orientals/Turkish

Orientals/Turkish là giống cây thuốc lá trồng ở khu vực phương Đông nên được gọi luôn cái tên là Oriental (phương Đông) hoặc Turkish (thuộc về Thổ Nhĩ Kỳ). 2 thuật ngữ này tương đương nhau. Lá Oriental được dùng như các lá gia vị tạo mùi một cách tự nhiên trong các loại thuốc tẩu mộc, mùi rất thơm và êm dịu, khi hút không gây cảm giác gắt và cay lưỡi.

Xem ngay: thuốc hút tẩu mộc

 1. Perique

Perique chính là sản phẩm của lá Burley: Cũng bằng phương pháp hong khô nhờ gió (air-cured) như Burley nhưng trong khoảng thời gian ngắn hơn. Sau khi hong gió, lá thuốc được nhét vào thùng gỗ sồi và nén thật chặt. Áp lực nén lên các sợi thuốc sẽ chiết ra hết nước còn đọng lại sau quá trình phơi gió. Ngoài ra, cũng chính áp lực nén chặt này sẽ làm những sợi thuốc nhanh lên men hơn. Thời gian ủ ít nhất 1 năm, sau đó được lấy ra, làm tơi và trộn đều lên, sau đó lại cho vào thùng nén chặt. Quá trình này lặp đi lặp lại nhiều lần cho đến khi đạt được độ chín như mong muốn khác nhau của từng hãng. Chính cách làm này đã khiến cho lá Perique có hàm lượng Nicotine rất cao. NightCap nặng hơn 965, Gà bởi vì được bổ sung thêm thành phần lá Perique vào.

 1. Latakia

Latakia là một tên gọi của sản phẩm được làm từ lá Oriental sau khi được phơi nắng và sấy khô trực tiếp dưới sức nóng của lửa được đốt từ những loại gỗ có mùi thơm và thảo mộc. Latakia khi thành phẩm có màu nâu đậm đến màu đen, là một trong những số ít loại lấy luôn lá, cuống lá và gân lá để chế biến. Những ngọn lửa nhỏ liu riu tỏa khói thơm ngát trong không gian kín xộc lên ám vào những lá Latakia khiến chúng có mùi thơm của khói gỗ. Do đó sợi thuốc Latakia khi hút sẽ có mùi của khói gỗ và phảng phất hương thơm đặc trưng tùy theo vùng được trồng (Xyri, Đảo Síp), và tùy theo loại gỗ và cỏ thảo mộc nào được sử dụng để xông khô. Thời gian xông hơi càng lâu thì lá Latakia càng đậm mùi nhưng về cơ bản hàm lượng đường và nicotin trong loại lá này không cao.

 1. Cavendish

Cavendish chỉ là một tên gọi cho dòng sản phẩm thuốc lá sau khi được xử lý theo phương pháp đặt biệt từ các loại lá thuốc Virginia (chủ yếu) và đôi khi là Burley. Sau khi được phơi khô (Virginia – sấy khô/flue-cured; Burley –thông gió/air-cured) lá Cavendish được xông hơi nước có pha mùi hương thơm tự nhiên và đường để làm cho sợi thuốc tăng độ ẩm và vị ngọt. Sau khi được xông hơi tấm ướp, sợi Cavendish được ủ và lên men tiếp trong môi trường chịu áp suất cao. Quá trình này kéo dài từ vài ngày đến vài tuần. Màu sắc và hương vị của sợi Cavendish dao động từ màu tự nhiên đến màu đen và phụ thuộc vào mức độ tẩm ướp hương vị cũng như áp suất môi trường ủ lên men.

 

 

 1. Các dòng thuốc tẩu.

Thuốc tẩu có 2 dòng chính là “thuốc thơm” và “thuốc mộc”.

 • Thuốc thơm có thành phần chủ yếu là lá Cavendish nên vị ngọt dễ cảm nhận hơn, hương liệu trong thuốc thơm cũng nhiều loại hương vị khác nhau. Vì lượng đường nhiều hơn nên khi cháy, thuốc thơm cũng nóng hơn và nhiều nhựa hơn.

  VD: các dòng thuốc tẩu w.o larsen  , hay thuốc tẩu peterson ,…
 • Thuốc mộc thì thành phần cơ bản là lá Virginia kết hợp cùng các loại lá khác. Hút đúng cách sẽ cho vị ngọt.

  Vd như thuốc tẩu GLP,...

Dù là thuốc mộc hay thuốc thơm thì đặc điểm của thuốc tẩu là khói ám vào người không có mùi hôi, khét như thuốc lá, thuốc lào.

 

 

 

 

One thought on “KHÁI NIỆM CHUNG VỀ THUỐC TẨU?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.