4 Tiêu Chí Chọn Tẩu Thuốc Cần Thiết Cho Người Mới

Kinh nghiệm chọn tẩu thuốc cho người mới

Không giống như các thú vui khác, khi bước chân vào thế giới tẩu thuốc gỗ cùng những cối tẩu và những hơi thuốc mát, mỗi “tẩu thủ” đều sở hữu cho mình một vài cây tẩu thuốc lá. Với họ, chọn tẩu hút thuốc là một kỹ năng rất quen thuộc. Thế nhưng với người mới chơi tẩu thuốc lá gỗ, việc chọn được chiếc tẩu ưng ý không dễ dàng như thế. Họ có thể có nhiều băn khoăn và câu hỏi cần giải đáp, như nên chọn kiểu dáng tẩu nào, chọn thuốc lá sợi cho tẩu loại nào, chọn tẩu thuốc chính hãng hay tẩu đã qua sử dụng… 

Hiểu được những trở ngại và băn khoăn đó, Tobaco.com.vn xin được chia sẻ những kinh nghiệm chọn tẩu thuốc cho người mới chơi nhằm tạo tâm lý tự tin, sẵn sàng cho các tẩu thủ mới.

Suy Nghĩ, Người Cố Vấn, Tư Duy, Thám Tử, Chu Đáo

 

Để chọn được một cây tẩu tốt cho người mới chơi, chúng ta sẽ dựa vào các tiêu chí sau:

1. Kiểu dáng và kích thước chiếc tẩu thuốc

Tẩu thuốc lá sợi trên thị trường hiện nay có muôn vàn hình thù và chất liệu được sử dụng, với nhiều kiểu dáng khác nhau. Nhưng tựu trung lại đều gồm ba bộ phận chính: bõ tẩu, ống nối, cán tẩu. Kiểu dáng tẩu bao gồm ba kiểu chính: cong nhiều, cong vừa, và dáng thẳng. Ngoài ra còn có các kiểu dáng khác do các nghệ nhân tạo ra, giống như những tác phẩm điêu khắc mang giá trị thẩm mỹ cao, đem lại sự lôi cuốn, kích thích thú sưu tầm.

 

Việc lựa chọn độ cong của chiếc tẩu thuốc cũng phụ thuộc vào sở thích hay cảm nhận của mỗi người. Tuy nhiên, từ kinh nghiệm chung có thể nêu lên một số ưu điểm và nhược điểm cơ bản của mỗi loại hình dạng cán tẩu như sau:

 

– Tẩu cán cong và cong vừa thường có ưu điểm là đem lại cảm giác nhẹ nhàng hơn khi ngậm trên miệng vì cân bằng hơn. Do vậy, khi ngậm tẩu, bạn sẽ không phải giữ răng thật chặt và dễ dàng cho bạn hơn khi di chuyển. Tuy nhiên, hạn chế của tẩu thuốc cán cong đó là phần nào khó khăn hơn khi tháo và vệ sinh tẩu, đồng thời dễ tích nước và ẩm trong ống tẩu và cán.

Tẩu cán cong Douyun (bấm vào đây để biết thêm chi tiết)

– Tẩu cán thẳng hạn chế được tích nước trong ống và dễ luồn que vệ sinh dọc theo đường hơi từ cán tẩu. Ngược lại điểm hạn chế nhất của tẩu cán thẳng là có thể gây cấn và nặng khi ngậm vì gần như toàn bộ trọng lượng của tẩu sẽ tì lên răng và môi dưới của bạn. Điều này có thể gây chút cảm giác khó khăn ngượng nghịu trong những lần đầu tiên bạn đưa tẩu lên miệng.

Tẩu gỗ thạch nam cán thẳng (bấm vào đây để biết thêm chi tiết)

Về kích thước, chiều dài tổng thể của tẩu có thể được chia ra thành cỡ ngắn, cỡ vừa và cỡ dài. Một trong những điểm khác biệt giữa loại tẩu cán dài và cán ngắn đó là về luồng hơi. Nhiệt lượng của luồng khói sẽ giảm dần khi di chuyển trong lòng cán tẩu nên những chiếc tẩu có cán dài thường đem lại cảm nhận hút mát hơn những chiếc có cán loại ngắn; đổi lại những chiếc tẩu ngắn thường thuận tiện hơn khi bạn mang theo bên mình. Qua trải nghiệm thực tế cũng như từ các hướng dẫn cho người mới chơi tẩu, mình khuyên các bạn beginner nên chọn cho mình chiếc tẩu hút thuốc dài cỡ vừa để tránh cảm giác nóng, có được sự mượt của làn khói, đồng thời dễ tháo lắp, vệ sinh và di chuyển. Lý tưởng nhất là khi có một bộ tẩu thuốc giá tốt kèm phụ kiện, có thể dễ dàng sử dụng và luôn được nơi bán hỗ trợ bất cứ khi nào bạn cần bởi người bán có chuyên môn.

Bộ tẩu thuốc kèm phụ kiện 

2. Chất liệu làm cán tẩu thuốc

Đi sâu thêm chút vào cấu tạo của cán tẩu, còn vài điều lưu ý nhỏ có thể các bạn cần chú ý đó là về vị trí người hút ngậm tẩu (bit). Đặc điểm chung là cán tẩu có độ bẹt nhiều ở vị trí này có thể giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn khi ngậm tẩu. Một dạng cải tiến được cho là giúp cho người hút tránh luồng hơi nóng đi thẳng vào lưỡi dẫn đến gây rát đó là để lỗ thoát hơi lên mặt trên, điển hình là cấu tạo P-lip ở cán tẩu Vauen – một chiếc tẩu tầm trung giá tốt và chất lượng.

Tẩu Vauen

Cao su lưu hóa (ebonit) là loại vật liệu được sử dụng phổ biến nhất để làm cán tẩu. Loại vật liệu được tổng hợp từ cao su này tạo nên chút độ dẻo, đem lại cảm giác mềm khi ngậm tẩu. Tuy nhiên, hạn chế của cán tẩu cao su lưu hóa đó là màu sắc phổ biến là màu đen nên kém đa dạng và dễ bị chuyển vàng theo thời gian khiến bạn phải mất công sức đánh bóng lại. Ví dụ về một chiếc tẩu sử dụng cao su lưu hóa:

Tẩu gỗ thạch nam cán ebonit

Cumberland là loại vật liệu tương tự như ebonit, nhưng có vẻ hấp dẫn hơn do có thêm những vệt màu (thường là đỏ) và mềm hơn chút so với ebonit. Nếu màu sắc của cán tẩu là điều làm cho bạn thích thú thì bạn có thể chọn cho mình chiếc tẩu với cán bằng vật liệu acrylic. Loại vật liệu tổng hợp này còn có ưu điểm nữa đó là không bị ngả màu, tuy nhiên cũng có hạn chế là không đem lại được cảm giác mềm môi cho người hút khi ngậm tẩu như cao su lưu hóa.

Tẩu Ropp Tonic cán cumberland

3. Hãng sản xuất, thương hiệu nào?

Lựa chọn thương hiệu tẩu, hãng sản xuất là xu hướng tự nhiên của bất kỳ ai, dù là người hút có kinh nghiệm hay người mới bắt đầu đến với thú chơi này. Vậy nhưng tìm trên bất cứ trang web mua bán tẩu thuốc nào bạn sẽ đều thấy xuất hiện một danh sách dài tên các hãng và thương hiệu tẩu khiến bạn hoa mắt và không biết nên chọn ra sao. Ở đây Tobaco.com.vn xin phép được phân chia ra 2 phần để các bạn dễ hình dung, từ đó có được những lựa chọn phù hợp cho bản thân mình.

 

Với bản thân mình, tẩu của các hãng sản xuất truyền thống từ Châu Âu là sự lựa chọn hợp lý với mọi đối tượng. Nếu như các thương hiệu tẩu của Ý, Pháp có nhiều ưu điểm trong sản xuất tẩu thuốc gỗ thạch nam, thì các thương hiệu tẩu của Anh và Đan Mạch lại nổi lên từ kỹ thuật chế tác, tiêu chuẩn chất lượng khắt khe và tỷ lệ loại cao để cho ra những sản phẩm xuất sắc. Điều duy nhất làm mình băn khoăn về tẩu thuốc châu Âu là giá thành cho các bạn mới chơi, và nguồn gốc xuất xứ của các shop tại Việt Nam. Mình đã từng mua phải chiếc tẩu Trung Quốc bằng giá tiền với tẩu thật, đó là lý do mình thành lập nên shop này để anh em có chỗ giao lưu, cũng là để mình nhập thẳng không chịu phí cao quá nữa :))

 

Nói như trên không có nghĩa là lời khuyên từ những người có kinh nghiệm với những bạn mới tập hút tẩu là phải tìm ngay những chiếc tẩu thương hiệu cao cấp để rồi phải bỏ ra một khoản hầu bao ban đầu quá lớn khi chưa rành về thú chơi này. Mà nói thế để bạn hiểu rằng nếu chọn được một chiếc tẩu thương hiệu tốt từ Châu Âu lại có mức giá phải chăng để bắt đầu tập hút thì quả là điều tuyệt vời. Nhưng nếu bạn chưa tìm được loại tẩu ưng ý về giá thì cũng không sao, trên thị trường hiện có rất nhiều lựa chọn hợp lý, như tẩu handmade tại Việt Nam bằng gỗ thạch nam sẽ có giá bán tẩu thuốc mềm hơn so với các thương hiệu lớn, đồng thời an toàn hơn so với các loại tẩu được nhập hàng trôi nổi từ Trung Quốc về rồi bán với giá cao. 

Tẩu gỗ thạch nam

4. Cách chọn thuốc tẩu nào dành cho người mới

Một điểm cần lưu ý là thuốc lá cuốn sẵn có thể hút tẩu, nhưng sẽ làm giảm cảm giác ngon và làm hụt giá trị chiếc tẩu thuốc.

Đầu tiên về thuốc tẩu được chia làm 2 dòng

 • Thuốc tẩu thơm
 • Thuốc tẩu mộc

Thuốc tẩu thơm: Đây là những dòng sản phẩm hút có mùi thơm và tương đối nhẹ nhàng phù hợp với những khách hàng lần đầu tiên hút tẩu để cảm nhận rõ ràng vị thuốc tẩu. Điển hình là dòng thuốc thơm Davidoff với nhiều mùi hương sang trọng.

Thuốc thơm Davidoff Green Mixture

Thuốc tẩu mộc: Đây là những dòng sản phẩm được làm từ những lá thuốc tự nhiên được trộn đều để tạo ra những làn khói tuyệt vời. Thường đối với những khách hàng hút tẩu lâu năm sẽ thấy thích hút thuốc tẩu mộc hơn. Một ứng cử viên nặng ký của dòng thuốc mộc là Peterson. Sản phẩm của hãng khá đa dạng về mẫu mã, chủng loại cũng như độ nặng của thuốc, khá thích hợp với đa số các tẩu thủ.

Thuốc tẩu mộc Peterson Morning

Đối với thuốc tẩu sẽ có rất nhiều dòng sản phẩm và đa dạng về giá.

Các quý khách có thể tham khảo 1 số bài viết để tìm hiểu rõ hơn:

– Top 3 dòng thuốc tẩu hộp cực đỉnh cho các quý ông

– Tìm hiểu thêm về thuốc lá hút tẩu

– Các loại thuốc tẩu

Với những khách hàng lần đầu tiên sử dụng nên chọn cho mình những sản phẩm có độ nặng dưới 3.5 để có thể thưởng thức và cảm nhận rõ hơn về thuốc tẩu. Tránh chọn những sản phẩm có độ nặng cao sẽ dễ gây sốc và cay.

Để được tư vấn kỹ hơn xin gọi vào hotline trực tiếp của tobaco shop: 0834883344

Một điểm hết sức quan trọng là dù mua tẩu hút thuốc hay mua thuốc lá sợi hút tẩu, các bạn cũng cần tìm đến những cửa hàng uy tín, có chuyên môn, có chế độ hậu mãi tốt để không chỉ nhận được những món hàng chất lượng, đảm bảo tính thẩm mỹ và vệ sinh an toàn mà còn nhận được những lời tư vấn có tâm từ những người đi trước. 

Một số lưu ý thêm cho anh em:

 1. Anh em thích một cây tẩu cỡ nào đi nữa thì nó cũng cần nghỉ giữa hai lần hút, đừng hút nó liên tục!
 2. Sau mỗi lần hút nhớ dùng que thông vệ sinh, tẩu sạch hút mới ngon.
 3. Kiểm tra lò sau khi vệ sinh mỗi lần hút để đảm bảo không còn vụn thuốc/tàn/nhựa thuốc còn sót lại.
 4. Giữ một lớp cake (than bám trong thành tẩu) mỏng là cần thiết, nó bảo vệ thành lò bên trong, hút cũng mát hơn. Nhưng đừng dày quá, nếu dày quá nó sẽ tạo sự chênh lệch nhiệt độ lớn khi hút nóng làm cho lò bị những đường nứt li ti. Hãy cạo lớp cake định kỳ 3 đến 6 tháng 1 lần (tuỳ tẩu đó anh em hút nhiều hay ít) bằng dụng cụ chuyên dụng (ở Tobaco.com.vn có tặng kèm theo bộ tẩu, hãy hỏi chủ shop để được hỗ trợ).
 5. Tránh tẩu khỏi ánh nắng, đèn huỳnh quang hay trữ tẩu ở nơi có nhiệt độ cao. Nó làm vàng cán cao su lưu hoá và cũng không tốt cho gỗ! 
 6. Đừng chùi hay lau tẩu/cán tẩu bằng nước (hay bất kể dung dịch gì). Một cái khăn/khăn giấy khô là được.
 7. Không hút nơi có gió lớn, gió lùa vào làm cháy nhanh thuốc, hút không ngon mà cũng có khả năng quá nhiệt cháy lò.
 8. Đừng cầm cán tẩu gõ tàn vào gạt tàn sau khi hút xong! Tội cái tẩu. Dùng que thông và các dụng cụ vệ sinh riêng.
 9. Khi cạo cake nên cẩn thận, không dùng các loại dụng cụ cạo cake có mũi nhọn, bén dễ làm tổn hại đến lò.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.